Điều kiện thủ tục thành lập doanh nghiệp

Điều kiện thủ tục thành lập doanh nghiệp mới, cần những điều kiện gì để thành lập một doanh nghiệp mới?

Điều kiện thủ tục thành lập doanh nghiệp

Dưới đây là những điều kiện thủ tục thành lập doanh nghiệp cơ bản mà bạn bắt buộc phải chuẩn bị. Theo Luật Doanh nghiệp 2014, để được tiến hành thành lập doanh nghiệp, cần phải đáp ứng các điều kiện về chủ thể thành lập doanh nghiệp và các điều kiện về ngành nghề kinh doanh một số các điều kiện khác như sau:

1. Về chủ thể

Những trường hợp tổ chức, cá nhân Việt Nam, tổ chức cá nhân nước ngoài không có quyền thành lập doanh nghiệp:

  • Cơ quan nhà nước, đơn vị vũ trang nhân dân sử dụng tài sản nhà nước để thành lập doanh nghiệp kinh doanh nhằm thu lợi riêng cho cơ quan, đơn vị của mình;
  • Cán bộ, công chức, viên chức theo quy định của pháp luật về cán bộ, công chức, viên chức;
  • Sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân, viên chức quốc phòng trong các cơ quan đơn vị thuộc Quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp trong các cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân Việt Nam, trừ những trường hợp được cử là đại diện theo uỷ quyền để quản lý phần vốn góp của Nhà nước tại doanh nghiệp khác;
  • Cán bộ lãnh đạo, quản lý nghiệp vụ trong doanh nghiệp nhà nước, trừ những người được làm đại diện theo uỷ quyền để quản lý phần vốn góp của nhà nước tại các doanh nghiệp khác;
  • Người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự hoặc bị mất năng lực hành vi dân sự; Tổ chức không có tư cách pháp nhân;
  • Người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự, chấp hành hình phạt tù, quyết định xử lý vi phạm hành chính tại cơ sở cai nghiện bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đang bị cấm hành nghề kinh doanh, đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định, liên quan đến kinh doanh theo quyết định của Toà án..

2. Điều kiện thủ tục thành lập doanh nghiệp và ngành nghề kinh doanh

Doanh nghiệp có quyền kinh doanh những ngành nghề pháp luật cho phép, và có mã ngành nghề đã được đăng ký kinh doanh tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ngành nghề cấm kinh doanh là các ngành nghề có khả năng phương hại đến quốc phòng an ninh, trật tự an toàn xã hội, văn hoá… (Tại Điều 6 Luật đầu tư 2014 như: Cấm kinh doanh mại dâm; Mua, bán người, mô, bộ phận cơ thể người; Hoạt động kinh doanh liên quan đến sinh sản vô tính trên người….)

3. Điều kiện về vốn pháp định

Vốn pháp định là mức vốn tối thiểu phải có theo quy định của pháp luật để thành lập doanh nghiệp, được quy định chỉ với một số ngành nghề.

4. Điều kiện về năng lực chuyên môn

Tuỳ từng ngành, nghề sẽ có quy định riêng về điều kiện hành nghề của lĩnh vực đó. Ví dụ: Luật sư muốn hành nghề cần có thẻ luật sư. Dược sỹ muốn kinh doanh hiệu thuốc cần Bằng cử nhân dược…

5. Tên doanh nghiệp

Tên doanh nghiệp không được trùng hoặc gây nhầm lẫn với các doanh nghiệp đã đăng ký trên cùng địa bàn tỉnh, thành phố (đáp ứng các điều kiện theo quy định Điều 39,40,41,42 Luật doanh nghiệp).

6. Trụ sở doanh nghiệp sau khi thành lập

Trụ sở chính của doanh nghiệp là địa điểm liên lạc, giao dịch của doanh nghiệp; Phải ở trên lãnh thổ Việt Nam, địa chỉ đầy đủ cần phải ghi rõ: số nhà, ngách, hẻm, ngõ phố, đường hoặc thôn, xóm, ấp, xã, phường, thị trấn, quận,huyện,  thị xã, thành phố thuộc tỉnh, tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; số điện thoại, số fax và thư điện tử (nếu có).

7. Các điều kiện khác

  • Có hồ sơ đăng ký doanh nghiệp hợp lệ
  • Nộp lệ phó doanh nghiệp theo quy định pháp luật về phí và lệ phí

Thủ tục thành lập xem chi tiết tại đây: Thủ tục thành lập doanh nghiệp nhanh gọn đơn giản

Trên đây là phần tư vấn doanh nghiệp của Luật Công Tâm về Điều kiện thủ tục thành lập doanh nghiệp. Chúng tôi hy vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới hotline (+84) 0984.230.963 tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Công Tâm để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp Luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *