Thủ tục thành lập doanh nghiệp xã hội

Thủ tục thành lập doanh nghiệp xã hội? Tư vấn thủ tục thành lập doanh nghiệp xã hội chi tiết.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp xã hội

Nội dung về doanh nghiệp xã hội, thủ tục thành lập doanh nghiệp xã hội : Theo Luật doanh nghiệp 2014 quy định về các loại hình doanh nghiệp như doanh nghiệp tư nhân, doanh nghiệp nhà nước, xã hội.

Doanh nghiệp xã hội được hiểu là một tổ chức có hoạt động kinh doanh nhằm mục đích thực hiện các mục tiêu mang tính xã hội, lợi nhuận sẽ được đầu tư tiếp vào mục tiêu đó hoặc cho cộng đồng thay vì tối đa hoá lợi nhuận cho cổ đông hoặc chủ sở hữu.

Các tiêu chí của doanh nghiệp xã hội

Điều 10 bộ Luật doanh nghiệp 2014 quy định tiêu chí của doanh nghiệp xã hội như sau:

  • Là doanh nghiệp được đăng ký theo quy định pháp luật;
  • Mục tiêu hoạt động nhằm giải quyết vấn đề xã hội, môi trường vì lợi ích của cộng đồng;
  • Sử dụng ít nhất 51% lợi nhuận hàng năm của doanh nghiệp để tiếp tục tái đầu tư nhằm mục đích xã hội, môi trường như đã đăng ký;

Ưu đãi mà doanh nghiệp xã hội được hưởng khi thành lập doanh nghiệp: Được quyền huy động và nhận tài trợ dưới hình thức khác nhau từ các cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức hoặc tập đoàn phi chính phủ và các tổ chức khác của Việt Nam và nước ngoài để bù đắp chi phí quản lý và chi phí hoạt động của doanh nghiệp.

Lưu ý: Doanh nghiệp không được sử dụng các khoản tài trợ huy động được cho mục đích khác ngoài bù đắp chi phí quản lý và chi phí hoạt động để giải quyết vấn đề xã hội, môi trường mà doanh nghiệp đã đăng ký. Nếu như doanh nghiệp được nhận các ưu đãi, hỗ trợ, doanh nghiệp xã hội phải định kỳ hằng năm báo cáo cơ quan có thẩm quyền về tình hình hoạt động của doanh nghiệp.

Thủ tục thành lập doanh nghiệp xã hội bao gồm có:

Thủ tục thành lập doanh nghiệp xã hội theo quy định của Luật doanh nghiệp 2014. Đối với từng loại hình sẽ có hình thức cơ quan có thẩm quyền yêu cầu doanh nghiệp cung cấp thành phần hồ sơ khác nhau. Tuy nhiên, về cơ bản khi thành lập doanh nghiệp, công ty đều phải chuẩn bị những giấy tờ sau:

  1. Giấy đề nghị đăng ký thành lập doanh nghiệp,
  2. Bản dự thảo điều lệ công ty
  3. Danh sách cổ đông sáng lập ( Vơi công ty cổ phần), thành viên góp vốn ( đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên)
  4. Bản sao CMND, thẻ căn cước công dân, hộ chiếu của thành viên công ty, cổ đông công ty, chủ sở hữu và người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.

Nộp tại: Phòng đăng ký kinh doanh Sở kế hoạch và đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở.

Thời hạn: 03 ngày làm việc kể từ khi nhận được hồ sơ đầy đủ, Phòng đăng ký kinh doanh cấp GCN ĐKKD cho doanh nghiệp, nếu từ chối thì phải thông báo cho doanh nghiệp được biết và nêu rõ lý do từ chối.

Xem thêm các thủ tục khác sau khi nhận được giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp để công ty có thể đi vào hoạt động => Thủ tục thành doanh nghiệp

Trên đây là phần tư vấn doanh nghiệp của Luật Công Tâm về Thủ tục thành lập doanh nghiệp xã hội. Chúng tôi hy vọng rằng quý khách có thể vận dụng các kiến thức kể trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Nếu có vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn quý khách vui lòng gọi điện tới hotline (+84) 0984.230.963 tư vấn pháp luật trực tuyến 24/7 của Công ty Luật Công Tâm để gặp luật sư tư vấn và chuyên viên pháp Luật.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *